Mặc dù các siêu thị, trung tâm thương mại ngày càng phát triển nhưng tại các phân khúc nhỏ hơn, kiot cho thuê đang là “miếng mồi béo bở” cho các nhà đầu tư trong những năm gần đây, nhất là các kiot chung cư giá rẻ. Vậy kiot là gì? Cùng Gamiecocharm tìm hiểu về kiot và các thủ tục pháp lý và khả năng sinh lời của mô hình này trong bài viết dưới đây nhé!

Kiot là gì?

Quầy bán hàng (tiếng Pháp: kiosque) hay còn gọi là ki-ốt là một điểm bán hàng với quy mô nhỏ có cấu trúc hình tròn hoặc vuông, chuyên bày bán các mặt hàng khô, bánh kẹo, thuốc lá, kem, báo, tạp chí… (theo Wikipedia).

Mô hình kiot bắt nguồn từ Pháp, sau đó phổ biến ở các nước Ba tư, Ấn D(ộ, Pakstan và Đế quốc Ottoman từ thế kỷ thứ 13 trở đi. Trong tiếng Việt, Kios còn dùng để chỉ các trạm gác hoặc các chốt gác.

Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta chỉ đề cập đến hình thức kiot bán hàng: kiot chợ và kiot chung cư (sàn thương mại chung cư) hiện nay.

Kiot chợ có sổ hồng không?

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với kiot chợ là không bị cấm. Nếu là kiot đã được cơ quan có thẩm quyền giao lại quyền sử dụng thì có thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ cho kiot kinh doanh tại Nghị định 43/2014, và phải đáp ứng các điều kiện về đất như sau:

  • Thửa đất hiện tại đang sử dụng phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện. Có nghĩa là cơ quan cấp huyện, tỉnh có quy hoạch, kế hoạch đối với đất dùng làm kiot kinh doanh tại khu vực bạn đang sinh sống sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện.
  • Thửa đất đó phải được Ủy ban nhân dân xã xác nhận là không có tranh chấp và đã sử dụng ổn định lâu dài theo quy định pháp luật.
  • Đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (đóng thuế hàng năm đầy đủ, hoàn thành việc trả tiền thuê kiot..)

Cùng với việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cá nhân/ hộ gia đình cũng phải tiến hành thủ tục chuyển từ đất sản xuất, thương mại, dịch vụ sang đất ở. Vì đất kiot trước đó không phải là đất ở. Ngoài ra, theo quy định tại điều 57, Luật đất đai 2013 thì khi chuyển mục đích sử dụng bạn phải có sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Sàn thương mại chung cư có được sổ đỏ không?

Căn cứ theo Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai.

Tại điểm d, khoản 3 quy định về chế độ sử dụng đất chung cư như sau:

“…Diện tích đất thuộc dự án phát triển nhà ở còn lại ngoài phần diện tích quy định tại Điểm b Khoản 2 và Điểm a Khoản này thuộc quyền sử dụng của chủ đầu tư; chủ đầu tư được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Căn cứ theo quy định của pháp luật, diện tích mặt bằng kinh doanh, sàn thương mại chung cư… thuộc quyền sử dụng của chủ đầu tư và Giấy chứng nhận sẽ được cấp cho chủ đầu tư.

Trường hợp người đang thuê co nhu cầu muốn nhận chuyển nhượng thì phải xem trong dự án nếu chủ đầu tư xin được phê duyệt. Nếu phần diện tích đó để chuyển nhượng thì người  nhận chuyển nhượng sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng sẽ được cấp giấy chứng nhận. Ngược lại, nếu phần đất đó chỉ dùng để cho thuê thì hình thức sử dụng là hợp đồng thuê với thời hạn thỏa thuận, tối đa là 50 năm.

Có nên đầu tư xây Kiot cho thuê?

Sở hữu kiot bán hàng giúp cho người kinh doanh nhỏ lẻ, bán tạp hóa có thể tự do buôn bán mà không phải chịu sự kiểm soát của đội trật tự, công an. Không phải tốn nhiều công sức thu dọn hàng hóa. Kiot cũng là nơi tránh nắng che mưa cho người bán, đồng thời giúp người bán mở rộng nhiều mặt hàng kinh doanh, có nơi dự trữ, trưng bày hàng hóa.

Trong năm 2018, 2019, các dự án cho thuê kiot kinh doanh tại khu chung cư được giớ đầu tư có vốn nhàn rỗi khá thích thú. Điển hình là các dự án cho thuê kiot chung cư của đại gia Lê Thanh Thản đại khu vực Hà Nội.

Những kiot này liên tục tăng giá thuê trong 2 năm trở lại đây nhờ dân số sinh sống trong khu dân cư ngày càng tăng lên. Những khu vực gần chợ hoặc đường lớn trong khu vực phía nam như Thủ Đức, Quận 12… cũng đang thu hút nhiều nhà đầu tư.

Có nhiều lý do để chọn đầu tư kiot cho thuê như:

Chi phí xây dựng thấp

Không đòi hỏi thiết kế cầu kỳ và bất kỳ tiện ích để ở như nhà chung cư, Kiot chỉ đơn giản là một mặt bằng bao gồm, sàn, tường và mái che. Chính vì vậy, nhà đầu tư có thể tiết kiệm rất nhiều cho phí và thời gian cho các việc khác.

Điểm đáng quan tâm trong khi xây dựng kiot chính là vị trí trung tâm hoặc gần khu vực đông dân cư.

Giá kiot cho thuê mềm hơn các mặt bằng khác

Thay vì thuê mặt bằng nhà nguyên căn để buôn bán, kinh doanh thì người bán có thể chọn kiot với giá thuê rẻ hơn. Như vậy, người bán có thể tiết kiệm chi phí thuê hàng tháng đáng kể. Bên cạnh đó, dãy kiot cũng là nơi tập trung nhiều khách hàng qua lại hằng ngày.

Đây là loại hình kinh doanh được nhiều người mới đến thành phố lập nghiệp ưa thích vì tiết kiệm được tối đa chi phí. Với những kiot có diện tích lớn, còn là nơi sinh hoạt của gia đình sau giờ kinh doanh.

Tuy nhiên, vì thiết kế quá đơn điệu, thậm chí không có toilet bên trong. Do đó, bạn cần phải đầu tư thêm nếu đó là mặt bằng tốt có thể kinh doanh lâu dài.

Giải quyết vấn đề mặt bằng kinh doanh cho nhiều nhà bán lẻ

Những khu vực tập trung kiot thường thu hút cả khách hàng lẫn những người bán buôn trong chợ nhưng chưa thuê được mặt bằng. Những đối tượng này thường phải “bán chui”, phải thu dọn thường xuyên để tránh công an.

Hiện nay, việc kinh doanh vẫn đang là lựa chọn của nhiều người. Chính vì vậy, đầu tư thuê kiot không chỉ mang lại lợi nhuận đều đặn hàng tháng mà còn tạo ra giải pháp mặt bằng cho nhiều hộ kinh doanh.