Hút Shisha dẫn đến những thách thức y tế nghiêm trọng hơn thuốc lá

Nghiên cứu về độ ảnh hưởng khi hút shisha

Cô Ayesha Mohammed, giảng viên hóa học tại Đại học Sharjah và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết, ống truyền thống Medwakh và Shisha truyền thống không có bộ lọc. Kim loại độc hại có thể nhanh chóng xâm nhập vào phổi, gây ra các bệnh khác nhau, chẳng hạn như ung thư phổi và miệng, nhiễm trùng miệng và các bệnh tim mạch.

Tôi sẽ không bao giờ khuyên dùng dokha (medwakh) và Shisha vì cả hai đều không có bộ lọc, vì vậy các nguyên tố vi lượng có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người và gây hại so với thuốc lá và gây ra một số bệnh ung thư. Được công bố trên Tạp chí Độc học Phân tích của Đại học Oxford, nghiên cứu mới nhất đã xem xét 13 sản phẩm thuốc lá medwakh và ba sản phẩm shisha, phân tích tính chất của chúng để xác định nồng độ kim loại.

Nghiên cứu độ độc hại khi hút thuốc lá

Các mức sau đó được so sánh với thuốc lá để thiết lập có nhiều khả năng gây rủi ro cho sức khỏe. Nồng độ niken, một chất gây ung thư được biết đến ở medwakh và shisha được tìm thấy đặc biệt cao so với thuốc lá, trong khi nồng độ sắt được tìm thấy là tương đương nhau.

Nghiên cứu được đồng tác giả bởi Giáo sư Mohamed Al Hajjaj thuộc Đại học Sharjah; Abdus Khan của Đại học Khalifa, Abu Dhabi; và Shabber Mohammed và Masrath Mohammed, cả hai trường đại học Jazan, Ả Rập Saudi. Đầu năm nay, bà Mohammed và một số nhà nghiên cứu đã công bố một nghiên cứu báo cáo mức độ nicotine và tar trong medwakh cao hơn nhiều so với thuốc lá, trong khi những người ở mức độ shisha tương tự như trong thuốc lá.

Bác sĩ Noordin Wadhvaniya, chuyên gia về thuốc hô hấp tại Bệnh viện Chuyên khoa Canada ở Dubai, cho biết những người hút shisha sẽ hít 26 lần giới hạn uranium được đề nghị. Trái ngược với niềm tin chung, uranium được hít vào rất có thể sẽ làm hỏng thận của bạn chứ không phải phổi của bạn.

Tuy nhiên, nó cũng làm hỏng đường hô hấp, tạo ra sự kích thích hô hấp và tích tụ chất lỏng trong phổi. Các Thông tấn xã của Nigeria báo cáo rằng Shisha khói, hay còn gọi là khói từ bình shisha hoặc ống nước, là một cách để hút thuốc lá, đôi khi trộn với trái cây hay mật đường đường, qua một cái bát và ống hoặc ống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *