Chính quyền Biden gia hạn lệnh trục xuất đến cuối tháng 7

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã chấp thuận việc gia hạn thêm một tháng với cảnh báo rằng “đây được coi là lần gia hạn cuối cùng của lệnh tạm hoãn”.

Chính quyền Biden hôm thứ Năm đã gia hạn lệnh cấm trục xuất quốc gia đến hết ngày 31 tháng 7 năm 2021 – dài hơn một tháng so với thời hạn lệnh cấm được đưa ra.

Biden làm việc tại nhà trắng
Biden làm việc tại nhà trắng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã chấp thuận việc gia hạn thêm một tháng với cảnh báo rằng “đây được coi là lần gia hạn cuối cùng của lệnh tạm hoãn”. Trong vài tháng qua, lệnh cấm trục xuất đã trải qua nhiều đợt gia hạn, nhằm giảm bớt sự nhẹ nhõm của những người thuê nhà và sự mất tinh thần của chủ nhà.

Nhiều nhóm bảo vệ quyền lợi của người thuê nhà đã vận động hành lang để gia hạn lệnh tạm hoãn vì lo ngại rằng nhiệm vụ liên bang hết hạn có thể dẫn đến làn sóng trục xuất trên khắp đất nước.

Theo báo cáo từ New York Times , mối lo ngại đó, cũng như tỷ lệ tiêm chủng thấp ở các vùng khác nhau của đất nước, đã đóng vai trò khiến Nhà Trắng không chấp thuận việc gia hạn . Hôm thứ Ba, 44 thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã viết thư cho Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle P. Walensky, cầu xin gia hạn lệnh cấm, “để bảo vệ những người thuê nhà dễ bị tổn thương.”

Nhiều lệnh cấm đuổi nhà của các bang và thành phố trên toàn quốc sẽ hết hiệu lực trong mùa hè, tuy nhiên, điều này sẽ sớm khiến nhiều người thuê nhà rơi vào tình thế bấp bênh.

Tuy nhiên, các nhóm chủ nhà và những người ủng hộ họ cho rằng mối đe dọa lớn nhất của cuộc khủng hoảng COVID-19 đã qua đi và lệnh cấm trục xuất đã kéo dài quá lâu.

“Mỗi tháng trôi qua càng làm tăng nguy cơ mất nhà cho thuê ngày càng gia tăng, cuối cùng gây nguy hiểm cho sự sẵn có của nhà ở an toàn, bền vững và giá cả phải chăng cho tất cả người Mỹ”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Căn hộ Quốc gia Bob Pinnegar cho biết trong một tuyên bố. “Các điều khoản trục xuất vi phạm pháp luật để lại cho người thuê nhà với khoản nợ không thể vượt qua và các nhà cung cấp nhà ở đang ôm túi khi cuộc khủng hoảng khả năng chi trả nhà ở của quốc gia chúng ta trở thành một thảm họa về khả năng chi trả nhà ở.

Alan Hammer, một luật sư bất động sản tại Brach Eichler, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Gamiecocharm: “Vị trí này hoàn toàn không hợp lý. “Khách hàng và đối tác phàn nàn về việc khó tuyển dụng cho hầu hết mọi vị trí. Không có khả năng chi trả là một vấn đề đối với những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, chẳng hạn như công nhân nhà hàng. Có những công việc có sẵn cho họ. Thực tế là những người thuê nhà mắc nợ nhiều nhất sẽ không bị đuổi ra khỏi nhà. Họ sẽ rời đi mà không phải trả tiền khi lệnh cấm trục xuất kết thúc ”.

Là một nhân viên bất động sản giao dịch với nhiều bất động sản thuộc sở hữu của ngân hàng, Tiffany Domneys, một đại lý của Execuhome Realty bên ngoài Baltimore, cho biết cô có thể thông cảm cho cả hai phía của tình huống này.

“Nó gần giống như một con dao hai lưỡi,” Domneys nói với Gamiecocharm. “Bởi vì chúng tôi biết những gì chúng tôi vừa trải qua, và chúng tôi muốn mọi người có thể thu hồi từ điều đó, nhưng bạn cũng có những chủ nhà đã từng… Ý tôi là, đó chỉ là một mớ hỗn độn. Vì hiện nay rất nhiều chủ nhà trọ sẵn sàng dẹp tài sản và họ đã kinh doanh quá lâu rồi ”.

“Sau đó, bạn có [những người thuê nhà] thực sự cần sự giúp đỡ… vì vậy, điều đó thật tồi tệ ngay bây giờ,” cô nói thêm. “Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra – đó là vấn đề.”

Chính quyền Biden có kế hoạch thực hiện một số bước khác trong những tuần tới để giúp ngăn chặn thiệt hại do lệnh cấm trục xuất sắp hết hạn vào tháng 8, theo Times . Một số nỗ lực đó bao gồm hội nghị thượng đỉnh về khả năng chi trả nhà ở và việc trục xuất tại Nhà Trắng, phối hợp chặt chẽ hơn với các quan chức địa phương và các tổ chức trợ giúp pháp lý để hạn chế việc trục xuất sau khi lệnh cấm kết thúc, và hướng dẫn thêm từ Bộ Tài chính về cách phân phối hiệu quả hơn người thuê và quỹ viện trợ khẩn cấp cho chủ nhà là một phần của dự luật cứu trợ đại dịch đã được thông qua vào mùa xuân.

Cập nhật: Câu chuyện này đã được cập nhật với các phản ứng bổ sung đối với việc gia hạn lệnh cấm trục xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *