Đà kiềng và giằng móng là hai kết cấu quan trọng trong thi công xây dựng. Nhưng người ta thường bị nhầm lẫn giữa đà kiềng và giằng móng. Trong bài viết này, Saigon Royal Residence sẽ giúp bạn hiểu được đà kiềng là gì và tác dụng của nó trong kết cấu công trình.

Đà kiềng là gì?

Đà kiềng (tiếng Anh: Ground beam) là những đoạn giằng cột chính trong kết cấu ngôi nhà, có tác dụng nối các cột với nhau. Đà kiềng thường nằm ở vị trí như chân cột và cao hơn so với đài móng.  Đà kiềng có tác dụng chính là đỡ cột, chịu một phần lực cho cột. Đà kiềng có tác dụng kết hợp với cột tạo bộ khung vững chắc cho ngôi nhà.

Ngày nay, nhiều công trình thường bỏ qua đà kiềng và chỉ sử dụng giằng móng (đà giằng) như các công trình lớn bằng cách xây trực tiếp. Đà giằng là phần nằm dưới đà kiềng, thường đặt chìm trong đài móng, có tác dụng định vị chân cột. Chính vì vậy nên có nhiều người nhầm lẫn giữa đà kiềng và giằng móng là giống nhau.

Kích thước của đà kiềng là bao nhiêu?

Tùy kích thước công trình và móng được xây dựng bằng phương pháp nào ví dụ: như móng làm bằng cừ tràm, cọc tre hay cọc bê tông. Đà kiềng sẽ có kích thước tương ứng.

Độ cao của đà kiềng

  • Đối với móng đơn và móng băng: độ cao của mặt trên đà kiềng thường thấp hơn nền hoàn thiện khoảng 7 đến 10cm. Tuy nhiên, cũng nên hạn chế thi công mặt đà kiềng thấp hơn rồi xây bó nền bằng gạch để tránh nước sẽ thấm theo bó nền làm tường bên trên bị ẩm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ ngôi nhà.
  • Đối với móng cừ tràm thì độ cao của đà kiềng sẽ do các kỹ sư lựa chọn và quyết định. Nhưng cần phải có ngang và dọc bằng nhau và bằng độ cao của đài cọc. Thường thì người ta sẽ sử dụng ở những nơi tải trọng không động như nơi có nhiều xe tải lớn qua lại. Như thế nó sẽ mang lại ưu điểm là được tính toàn khối, dễ di công và tiết kiệm được nguyên vật liệu.

Tác dụng của đà kiềng trong xây dựng

Đà kiềng có tác dụng nối các chân cột lại với nhau, cố định chân cột, giữ cho khoảng cách giữa các chân cột không bị thay đổi trong quá trình làm việc của công trình.

Đà kiềng đóng vai trò chống lún lệch móng.

Chịu tải trọng của bức tường ngang dồn xuống móng; đồng thời tránh việc bị nứt tường của tầng trệt trong quá trình xây dựng; đảm bảo tường nhà không bị nứt trong quá trình sử dụng.

Đối với các công trình nhà phố khi hai bên là nhà của các hộ gia đình khác. Thường sử dụng cọc bê tông hoặc cọc cừ tràm. Chính vì vậy, giữa cột và cọc có độ lệch tâm thì đà kiềng còn có nhiệm vụ chịu lực uốn của toàn bộ căn nhà thông qua các cột.

Cách thi công đà kiềng

Đối với các công trình lớn và cần thời gian thi công nhanh, đà kiềng thường được thi công bằng cotpha làm bằng gạch. Cách này sẽ tốn thêm một ít chi phí, nhưng đổi lại thời gian thi công sẽ nhanh hơn và và ổn định hơn.

Bước 1: Buộc théo thành khung, lắp vào vị trí buộc. Sau đó buộc các viên kê dày 30mm vào cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép.

Bước 2: Gia công lắp dựng ván khuôn gỗ. Ván khuôn gỗ sau đó được gia công và đóng thành hộp tập kết lại. Sau đó đặt ván khuôn vào đúng vị trí và điều chỉnh cho đúng vị trí thiết kế. Sau khi điều chình xong, dùng cây gỗ 3×5 để cố định ván khuôn.

Bước 3: Đổ bê tông mác 200; làm vệ sinh ván, khuôn, cốt thép. Sau đó tiến hành nghiệm thu ván khuôn và cốt thép dầm giằng móng.

Bước 4: trộn và đổ bê tông; đầm kỹ bằng đầm dùi.

Bước 5: tháo dỡ ván khuôn. Sau khi đổ bê tông được 1 ngày thì tháo ván dầm giằng móng. Chú ý tháo ván khuôn đúng yêu cầu kỹ thuật để tránh làm sứt mẻ cấu kiện.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu được đà kiềng là gì. Chúc bạn có những kiến thức xây dựng bổ ích nhé!