Xây dựng đô thị thông minh luôn là mục tiêu hướng đến của nhiều thành phố. Nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững, nâng cao mức sống. Mang lại dịch vụ sống tốt nhất cho công dân. Đô thị thông minh – smart city là gì? Tiêu chí của đô thị thông minh là gì? Cùng Gamiecocharm đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về smart city – vai trò chức năng của smart city là gì?

Đô thị thông minh (tiếng Anh: Smart city) là một khu đô thị có sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ IoT (Internet of things: Internet vạn vật/ liên mạng). Nhằm thu thập dữ liệu và sau đó sử dụng các dữ liệu để quản lý tài sản và các nguồn lực một cách hiệu quả. “Smart city không nên chỉ để tiết kiệm tiền mà nên hấp dẫn và thú vị khi sống tại đây”.

Dữ liệu này bao gồm từ người dân, thiết bị và tài sản. Được xử lý và phân tích để giám sát và quản lý các hạng mục như:

 • Hệ thống giao thông
 • Nhà máy điện
 • Mạng lưới cấp nước, quản lý chất thải
 • Phát hiện tội phạm
 • Hệ thống thông tin
 • Trường học; Thư viện
 • Bệnh viện,… và các dịch vụ cộng đồng khác.

Xu hướng này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư công nghệ như IBM, Cisco, GE, Intel…Và cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng muốn tham gia xu hướng thành phố thông minh.

Thành phố thông minh là mục tiêu mà nhiều quốc gia phát triển đang theo đuổi. Nhưng khái niệm và tiêu chuẩn đặt ra còn rất mơ hồ, khiến nhiều người nghi ngờ về ý nghĩa thật sự của nó.

Ví dụ về ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minh

 • Dùng cảm biến để giám sát các đường ống nước bị rò rỉ (giảm chi phí sửa chữa) hoặc theo dõi chất lượng không khí để đo lường mức độ ô nhiễm (có thể giúp những người bị bệnh hen suyễn).
 • Cảnh sát dùng cảm biến video để quản lý đám đông, phát hiện hành vi phạm tội hoặc cảm biến có khả năng xác định chỗ đỗ xe đã đủ hay chưa sau đó kích hoạt tín hiệu để hướng dẫn tài xế đến các điểm đỗ khác.
 • Tại Bristol, Anh, hệ thống cảm biến hồng ngoại tùy chỉnh được thêm vào đèn đường trong vài tuần cuối năm 2014 để ghi lại bóng của người đi bộ. Sau đó, bóng được trình chiếu lại thông qua đèn đường để những người đi sau xem.
 • Tại Kansas (Mỹ), Sensity System, nhà cung ứng đèn điện ngoài trời công nghệ cao, đang lắp đặt các đèn LED trang bị cảm biến có thể tự động điều chỉnh độ sáng theo điều kiện thực tế. Sensity nhấn mạnh thành phố sẽ tiết kiệm được 4 triệu USD/năm với thiết bị này.

Vai trò & chức năng của Smart city là gì?

Vai trò & chức năng chính của smart city là tối ưu hóa các chức năng của thành phố. Góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời cải thiện chất lượng sống của cư dân. Thông qua công nghệ thông minh và phân tích dữ liệu.

Các giá trị của smart city phụ thuộc vào chất lượng của công nghệ mà con người lựa chọn. Chứ không chỉ phụ thuộc vào việc có bao nhiêu công nghệ được sử dụng.

Các đặc điểm của thành phố thông minh – Smart city là gì?

 • Đô thị thông minh tích hợp các xu hướng công nghệ nổi trội như tự động hóa, học máy (machine learning) và Internet vạn vật (IoT)
 • Về lý thuyết, bất cứ lĩnh vực nào về quản lý thành phố cũng có thể trở thành sáng kiến để xây dựng thành phố thông minh
 • Smart city giúp tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả
 • Các sáng kiến xây dựng thành phố thông minh hướng đến việc giải quyết vấn đề về môi trường: ô nhiễm hay biến đổi khí hậu
 • Công nghệ của smart city ứng dụng trong việc quản lý an ninh, từ việc giám sát tội phạm đến biện pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống đột xuất

Công nghệ ứng dụng của Smart city luôn phải tối ưu

Tiêu chuẩn của đô thị thông minh là gì?

Theo Bộ Kinh doanh sáng tạo và kỹ năng của Anh. Có 6 yếu tố quan trọng trong smartcity là:

 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại kết hợp với dữ liệu công, cho phép công dân truy cập thông tin họ cần bất kỳ khi nào;
 • Hệ thống nhận diện để dịch vụ chuyển phát được nâng cấp; cơ sở hạ tầng vật lý thông minh (Internet of Things); một tâm lý cởi mở để học từ người khác và thử nghiệm mô hình, cách tiếp cận mới;
 • Sự minh bạch về kết quả, hiệu suất về dịch vụ thành phố;
 • Lãnh đạo phải có tầm nhìn rõ ràng, kiên định về cái mà thành phố tương lai mang lại cho người dân với cam kết thay đổi thành công. Tầm nhìn phải được phát triển từ sự tư vấn của công dân, tạo ra môi trường kinh doanh hấp dẫn để chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Lợi ích của mô hình smart city là gì?

Vấn đề đô thị hóa thường nảy sinh nhiều xáo trộn xã hội. Khiến chính quyền đối mặt với những hậu quả như suy thoái, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông,…Smart City chính là giải pháp chiến lược, tận dụng công nghệ để giải quyết vấn đề.

Smart City giúp liên kết cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng xã hội. Từ đó giúp thành phố quản lý điều hành hiệu quả và thống nhất ở tất cả các lĩnh vực. Ngoài ra nó còn giúp quản lý thành phố một cách mềm dẻo, bền vững, dưới sự giám sát của người dân.

Bên cạnh đó, Smart City không chỉ giúp thay đổi về mặt hạ tầng, mặt hình thức đô thị, mà còn có tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của xã hội và đặc biệt là con người về tri thức, sự hiểu biết, sáng tạo, văn minh.

Thách thức khi thực hiện mô hình đô thị thông minh smart city là gì?

Dưới góc độ chuyên gia, ông Lê Dương Lâm, Nhà sáng lập, Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Crowbiz (Mỹ) cho rằng, xây dựng thành phố thông minh phải có giao thông thông minh và đều phải sử dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Trong đó có thể ứng dụng nền tảng đám mây Google (GCP), bigdata, tiền xử lý /phân tích dữ liệu thời gian thực hoặc dùng apps, sms.

Do đó, việc xây dựng đô thị thông minh gây ra mối lo ngại lớn về vấn đề bảo mật thông tin. Chẳng hạn hệ thống nhận diện khuôn mặt có thể dẫn đến việc lạm dụng quyền riêng tư.

Chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng lớn và đòi hỏi sự vận dụng linh hoạt đối với mỗi đô thị, nếu áp dụng không phù hợp sẽ gây hậu quả tiêu cực.

Việt Nam đã có những mô hình smart city nào?

Không nằm ngoài xu thế phát triển chung, Việt Nam đang từng bước xây dựng nên những mô hình đô thị thông minh cho một số thành phố phát triển.

Từ năm 2012, Đà Nẵng là tỉnh thành đầu tiên định hướng xây dựng smart city. Hợp tác với tập đoàn công nghệ IBM và sau này đơn vị thực hiện là tập đoàn Viettel.

Năm 2015, Bình Dương chọn hợp tác với tập đoàn Brainport của Hà Lan. Nhằm thực hiện việc phát triển thành phố thông minh trong tương lai. Năm 2018, Bình Dương nằm trong danh sách 21 thành phố có chiến lược phát triển đô thị thông minh tiêu biểu thế giới (Smart21). Hiện tại, có đến hơn 20 tỉnh dự kiến triển khai kế hoạch Smart City.

TP.HCM đã có định hướng phát triển thành phố thông minh cho khu đô thị Thủ Thiêm từ năm 2017. Là khu vực phát triển về cơ sở hạ tầng giao thông. Những năm gần đây, Thủ Thiêm là điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế. Nhiều dự án bất động sản đẳng cấp từ các chủ đầu tư lớn đều hội tụ về Thủ Thiêm.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, tập đoàn Vinhomes cũng cho ra mắt dự án Vinhomes Smart City. Một khu đô thị thông minh mới tại phía Tây Hà Nội. Đây là một trong những sản phẩm tiên phong trong việc ứng dụng Smart City của tập đoàn Vin Group. Dựa trên 4 trục cốt lõi thông minh: An ninh – Vận hành – Cộng đồng – Căn hộ.

Với tổng diện tích xây dựng 280 ha, mật độ xây dựng chỉ 14.7%. Vinhomse Smart City được quy hoạch đồng bộ. Tất cả tiện ích “all in one” nằm ngay trong khuôn viên đô thị. Hứa hẹn mang đến một cộng đồng thông minh, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Dự án Masteri Centre Point – Khu đô thị thông minh của thế hệ cư dân tương lai

Dự án Masteri Centre Point Quận 9 nằm trong quần thể đô thị Vinhomes Smart City. Thừa hưởng toàn bộ hệ thống tiện ích nội khu hoàn hảo của Vinhomes. Cùng không gian sống xanh chuẩn quốc tế, mang tới một nhịp sống bình yên ngay trong lòng Sài Gòn tấp nập. Các căn hộ đều được đầu tư và thiết kế tỉ mỉ, sang trọng. Từ cách chọn màu đá, gỗ, kim loại, cho đến chất liệu tự nhiên nhưng cũng không kém phần sang trọng, hiện đại.

Về quy mô, Masteri Centre Point là một trong những dự án “khủng” tại khu Đông Sài Gòn. Dự án được đầu tư bởi thương hiệu bđs Masterise Homes uy tín (Thành viên của tập đoàn Masterise Group).

Với 10 tòa nhà căn hộ hạng sang, tổng số căn hộ lên đến 5094 căn. Masteri Central Point cho sự lựa chọn đa dạng từ 1 đến 4 phòng ngủ, theo dạng căn hộ duplex hoặc penthouse thời thượng, tối ưu công năng.

Các tiện ích đồng bộ của Masteri Centre Point quận 9

Nằm tại trung tâm quận 9, cư dân Masteri Central Point chỉ mất vài phút để di chuyển đến các tiện ích ngoại khu hiện hữu như:

 • TTTM Vincom Mega Mall
 • Bệnh viện quốc tế Vinmec
 • Hệ thống trường học Vinschool
 • Đại lộ mua sắm Manhattan
 • Tháp văn phòng 45 tầng
 • Bến du thuyền đẳng cấp

Cư dân cũng chỉ mất tầm 20 – 30 phút để đến các quận trung tâm (quận 1, quận 3, Bình Thạnh, quận 2,…) .Qua các tuyến đường huyết mạch: đường vành đai 3, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, Xa Lộ Hà Nội,…

Ngay khuôn viên của đại đô thị, cư dân được sống trọn vẹn từng phút giây với hơn 20  tiện ích nội khu tích hợp:

 • Suối nước cảnh quan
 • Khu vui chơi trẻ em
 • Công viên đi bộ
 • Hồ bơi 2 tầng (dài 50m)
 • Khu vực tổ chức sự kiện
 • Tiệc nướng BBQ ngoài trời
 • Phòng Gym& Yoga
 • Khu shophouse hiện đại,…v.v

Nội thất tối ưu, không gian đẳng cấp

Đặc biệt, Masteri Centre Point có thiết kế theo hình thức khu Coumpound khép kín. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa các tiện ích cùng hệ thống vận hành thông minh, an toàn. Giúp đáp ứng tiêu chuẩn sống của những cư dân đẳng cấp, thượng lưu.

Dự án quy tụ các đối tác có tên tuổi trong làng thiết kế kiến trúc và nội thất đến từ Nhật, Mỹ, Thái Lan. Nội thất căn hộ là sự tinh tế từ gam màu trầm ấm. Không gian rộng lớn nhờ trần cao, hệ kính mặt ngoài xuyên suốt từ sàn tới trần. Khu vực ban công phóng tầm nhìn trực diện ra sông Tắc, sông Đồng Nai, biển hồ cát trắng,.. và toàn thể đại đô thị. Giúp chủ nhân cảm nhận sự thư giãn khi trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Sở hữu những lợi thế vượt trội về mặt vị trí, cũng như chủ đầu tư và các đối tác xây dựng uy tín. Masteri Central Point xứng đáng là điểm đến “vàng” cho an cư và đầu tư sinh lời tại thị trường bđs khu Đông.