Khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai, bạn được cơ quan nhà nước yêu cầu nộp lệ phí trước bạ. Vậy lệ phí trước bạ là gì? Lệ phí trước bạ được tính như thế nào? Cùng Gamiecocharm tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ (tiếng Anh: Stamp duty) là khoản chi phí mà tổ chức, cá nhân sở hữu tài sản phải nộp vào ngân sách nhà nước khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.c bạ khi mua và bán nhà đất

Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

Quy định về đối tượng chịu phí quy định tại Điều 1 Thông Tư 124/2011/TT-BTC bao gồm:

 • Nhà, đất: nhà ở, nhà làm việc, nhà sử dụng cho các mục đích khác; các các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).
 • Súng săn, súng thể thao
 • Tàu, thuyền, du thuyền, sà lan, cano, tàu kéo, tàu đẩy
 • Tàu bay
 • Xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy, và các loại xe tương tự đăng ký và gắn biển số xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Các khung, tổng thành máy thay thế có số khung, số máy khác với số khung, số máy đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng.

Mức thu lệ phí trước bạ là bao nhiêu?

Mức thu lệ phí trước bạ được quy định tại Điều 2 Thông tư 34/2013/TT-BTC. Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ được xác định theo tỷ lệ phần trăm trên giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ.

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:

 • Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).
 • Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp ngân sách nhà nước tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/lần trước bạ, trừ ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe), tàu bay, du thuyền.”

Như vậy, thông qua các điều luật vừa nêu trên bạn có thể hiểu sơ qua về những nội dung cơ bản nhất mà pháp luật quy định về thuế trước bạ. Đồng thời đây là những thông tin rất hữu ích về kiến thức pháp luật thường gặp trong cuộc sống xung quanh mỗi người.

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Lệ phí trước bạ là một loại tiền mà người sở hữu đất đai phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất. Các trường hợp miễn lệ phí trước bạ bao gồm:

 • Nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận chung cho cả hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho những người trong hộ gia đình thì không phải nộp lệ phí trước bạ.
 • Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái, cha mẹ cũng không phải nộp lệ phí trước bạ.
 • Nhà đất được đền bù, kể cả nhà đất được mua bằng tiền đền bù.
  Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất, cho thuê đất để sản xuất nông, lâm ngư nghiệp.

Tiền nộp lệ phí trước bạ = (Diện tích đất) X (Giá đất) X (% lệ phí)

Trong đó, diện tích đất được tính bằng m2; giá đất do UBND tỉnh, thành phố quy định; lệ phí dao động trên dưới 1% tùy theo loại tài sản.

Khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên chuyển nhượng có nghĩa vụ tài chính nộp thuế thu nhập cá nhân. Bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất cho với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là những thông tin cần biết về lệ phí trước bạ, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong những giao dịch mua bán, chuyển nhượng tài sản.