Để dự đoán chi phí xây dựng sơ bộ, khi ý tưởng công trình chỉ mới hình thành, nhà thầu thường dùng cách tính khái toán giá trị xây dựng. Vậy khái toán là gì?  dự toán công trình là gì? Tính khái toán thì có phải lập dự toán sơ bộ cho công trình không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Khái toán là gì
Khái toán là gì

Khái toán là gì?

Khái toán hay tính khái toán giá trị xây dựng. Là bước ước lượng Tổng mức đầu tư của dự án xây dựng công trình.

Để tính khái toán tổng mức đầu tư chính xác thì ít nhất bạn phải có thiết kế cơ sở. Còn nếu không có, có thể tính khái toán dựa trên kinh nghiệm của các nhà thầu xây dựng. Hoặc các thông số, số liệu thống kê.

Để khái toán chính xác trước hết cần có bản vẽ thiết kế

Sau nhiều công trình và thực hiện tổng kết chi tiết cuối công trình. Nhà thầu sẽ tìm ra hàm số thống kê tương quan giữa giá thành và một biến số nào đó. Thông thường nhà thầu thường tính khái toán dựa vào giá xây dựng trên một diện tích.

Ví dụ: chúng ta thường nghe nói giá xây dựng nhà ở hiện nay là …2,8 – 3 triệu/m2.

Tuy nhiên đơn giá xây dựng ở nội thành và ngoại tỉnh không giống nhau. Các công trình thuộc tỉnh có cấu tạo địa chất yếu hơn. Nên đơn giá xây dựng phải tăng lên vào phần gia cố móng từ 20 – 30%.

Đặc điểm của cách tính khái toán xây dựng

Tính khái toán giá trị xây dựng thường dựa vào kinh nghiệm với đơn vị là giá/m2. Tức là dựa vào thống kê nên chắc chắn sẽ không chính xác, thậm chí sai số rất lớn. Phần lớn độ tin cậy của nó còn phụ thuộc vào số lượng và chất lượng mẫu thống kê.

Để con số tính khái toán được gần đúng.Thì nhà thầu phải dựa trên những công trình có hình dáng, chất lượng hoàn thiện về kết cấu, địa chất, địa tầng tương đồng. 

Thông thường, độ sai lệch của giá trị khái toán tính theo phương pháp trên khá cao. Có thể sai số hơn 10% và có trường hợp cá biệt lên đến 50%

Nội dung khái toán xây dựng cần có

Nguyên nhân là vì hiện nay không có một đơn vị xây dựng. Hay tổ chức nào có thể đứng ra tập hợp và phân tích số liệu này. Do đó các nhà thầu nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra số liệu đáng tin cậy.

Diện tích xây dựng công trình được hiểu là diện tích của tầng trệt, các tầng lầu và ban công. Nếu là nhà mái ngói, các nhà thầu xây dựng thường cộng thêm 30% – 50% đơn giá. Cụ thể là cộng thêm từ 780.000 – 1.300.000 đ cho một m2 mái ngói.

Ví dụ:

  • Diện tích đất: 100m2
  • Kết cấu mái: mái ngói
  • Số tầng: 1 trệt, 2 lầu
  • Đơn giá xây dựng trung bình: 2.600.000đ
  • Chi phí đầu tư xây dựng cơ bản: 100 x 3 x 2.600.000 + 100 x 2.600.000 x 1/3 = 867.000.000đ.

Tính dự toán chi tiết công trình

Để tìm ra giá thành xây dựng chính xác nhất, các nhà thầu xây dựng sẽ lập dự toán chi tiết. Để có được hồ sơ dự toán chi tiết chính xác, yêu cầu công trình phải được hoàn tất phần thiết kế chi tiết bao gồm:

  • Hồ sơ khảo sát địa chất;
  • Hồ sơ thiết kế kiến trúc;
  • Hồ sơ thiết kế kết cấu;
  • Hồ sơ thiết kế hệ thống cấp thoát nước;
  • Hồ sơ thiết kế hệ thống điện, điện thoại, máy tính, camera bảo vệ …

Hồ sơ thiết kế là tư liệu bắt buộc phải có khi khái toán

Các nhân viên dự toán sẽ dựa trên những bản vẽ thiết kế này để tính dự toán chi tiết cho công trình xây dựng. Dự toán chi tiết công trình bao gồm 3 bảng quan trọng: bảng tiên lượng dự đoán, bảng tổng hợp kinh phí vật tư và bảng tổng hợp kinh phí dự toán.

Bảng tiên lượng dự toán

Mẫu bảng tiên lượng khái toán

Thể hiện khối lượng chính xác của tất cả các công việc, hạng mục phải thực hiện của công trình. Ví dụ với cách tính dự toán xây dựng nhà ở. Bạn phải liệt kê chi tiết: sẽ phải xây bao nhiêu met vuông tường bằng gạch ống có độ dày 100cm, phải đổ bao nhiêu khối bê tông sàn, cột …

Bảng tổng hợp kinh phí vật tư

Mẫu bảng tổng hợp kinh phí vật tư

Giống như tên gọi của nó, bảng này có chức năng liệt kê chính xác số lượng và đơn giá thị trường của tất cả các chủng loại vật tư sẽ được sử dụng.

Ví dụ: Phải sử dụng bao nhiêu tấn xi măng, thép, bao nhiêu viên gạch ống, gạch thẻ và giá tiền là bao nhiêu…

Bảng tổng hợp kinh phí khái toán là gì?

Mẫu bảng dự toán công trình tổng hợp chi phí

Kinh phí dự toán tổng hợp thể hiện chi phí cho phần vật liệu, nhân công và các chi phí khác khi xây dựng công trình. Đây là kết quả dự toán cuối cùng có độ chính xác cao, sai số chỉ dưới 5% cho việc định giá công trình.

Hy vọng với thông tin mà Saigon Royal Residence cung cấp trên đây đã giúp bạn giải đáp được khái toán là gì. Cũng như đặc điểm của khai toán và dự toán, cách tính dự toán xây dựng. Và từ đó có thể áp dụng vào thực tế, lập được bảng tổng hợp dự toán chi phí xây dựng riêng cho mình.