Đánh giá về tác hại của shisha

Nguồn gốc của shisha

Shisha tới VIệt Nam năm 2009 và phát triển thành 1 trào lưu của giới trẻ.Hút shisha thịnh hành tại Việt Nam và người dân có thể hút shisha tại quán cafe,karaoke,bar.Hãy cùng Gamiecocharm tìm hiểu xem shisha là gì ?

Shisha ở Việt Nam được gọi là thuốc shisha hay shisha,còn được gọi là hubly sủi bọt, shisha, hoặc narghile .Shisha là một loại thuốc lào có nguồn gốc từ Ả Rập.Shisha thường có mùi rất thơm do được ngâm trong dụng dịch tạo mùi.

Theo tìm hiểu của Gamiecocharm ở 1 website chuyên về shisha là:Thế Giới Shisha thì hiện nay tại Việt Nam có 3 loại thuốc hút shisha được ưu chuộng nhất là :Alfakher,Adalya và Royal Asean.

Cách thức hoạt động của shisha

Shisha hoạt động bằng cách lọc nước và nhiệt gián tiếp thông qua tẩu hút ( hay gọi là bình shisha ). Thuốc shisha hoặc mật mía được cho vào chén đựng thuốc ở phía trên cùng của bình hút, được nối với đế chứa đầy nước bằng một đường ống.

Bình shisha AC1
Một mẫu bình chuyên dụng để hút shisha

Sau đó bát này được phủ bằng vật liệu đục lỗ, chẳng hạn như giấy bếp. Than đang cháy sau đó được đặt lên trên lớp giấy bạc. Trong quá trình hít, khói từ than được kéo theo điếu thuốc xuống đường ống và hướng ra mặt nước.

Sau khi sủi bọt trong nước, các bề mặt khói nguội và được hút qua vòi và hít vào. Một số bình shisha có một “sặc” để kiểm soát lượng khói hít vào. Lò đốt điện cũng có sẵn, cung cấp khói nhanh hơn so với đầu đốt than ban đầu.

Shisha có bao nhiêu loại ?

Bình shisha là một thiết bị hút thuốc.Hiện nay trên thế giới có hai loại dùng để hút shisha: loại truyền thống mà bạn thấy trong quán karaoke,pub là bình hút shisha và loại shisha pen mới hơn (e-hookahs).Loại shisha pen được thanh niên sử dụng nhiều

Bình hút shisha là gì ?

Bình shisha AC3
Mẫu bình shisha truyền thống

Một bình shisha truyền thống là loại bình chứa nước. Thuốc lá cháy trong bát nhỏ. Sau đó, khói từ thuốc lá sẽ đi qua khoang chứa nước và theo ống cao su đến ống ngậm. Người hút thuốc hít vào qua ống ngậm này.

Một số người nghĩ rằng sử dụng hút shisha an toàn hơn hút thuốc lá vì nước lọc khói. Tuy nhiên, điều đó có lẽ không đúng. Khói shisha vẫn chứa nicotine, một loại thuốc gây nghiện độc hại với lượng lớn. Khói shisha cũng chứa các hóa chất khác có thể gây hại cho cơ thể khi chúng hít thở sâu vào phổi của bạn.

Một số nghiên cứu cho rằng hút thuốc shisha thậm chí còn nguy hiểm hơn thuốc lá vì mọi người thường hút thuốc tại các quán bar trong một giờ hoặc hơn.Điều này làm nồng động khói chứa độc tố nhiều hơn.

Shisha Pen là gì

Shisha pen hay còn gọi là shisha bút.Về cơ bản là một loại thuốc lá điện tử khác (vape pen). Một số bút hookah dùng một lần làm bốc hơi chất lỏng mà các nhà sản xuất khẳng định không có nicotine, thuốc lá hoặc hắc ín. Điều này rất khó chứng minh vì bút và chất lỏng chưa được nghiên cứu hoặc thử nghiệm bởi các nhóm nghiên cứu độc lập.

Bộ khởi động Joyetech eGo AIO ECO
Shisha pen có hình dạng nhỏ gọn giống cái bút bi

Ngay cả khi bút shisha không chứa nicotine, chúng vẫn không phải là một ý kiến ​​hay. Chúng thường chứa hương liệu hóa học để làm cho chúng có mùi vị như kẹo. Bởi vì điều này làm cho trải nghiệm hút thuốc thú vị hơn,Các chuyên gia lo ngại rằng bút hookah có thể kéo mọi người vào các hình thức hút thuốc có hại hơn. Hít thở sâu những hóa chất bổ sung đó vào phổi của bạn cũng có thể có hại.

Có rất nhiều loại shisha bút và tinh dầu shisha điện tử, vì vậy bạn rất dễ nhầm lẫn về loại nào có nicotine hoặc thêm hóa chất. Cách tốt nhất để tránh tiếp xúc với các hóa chất có thể nguy hiểm hoặc gây nghiện trong bút hookahs hoặc hookah là tránh xa hút thuốc hookah.

Hút shisha có hại như thế nào ?

Sử dụng shisha có nghiện không ?

Thuốc lá shisha là giống thuốc lá có trong thuốc lá điếu. Điều này có nghĩa là khi bạn hút thuốc shisha, bạn đang hít phải nicotine , hắc ín và các kim loại nặng, bao gồm cả chì và asen.

Nicotine là hóa chất gây nghiện khi bạn hút hoặc nhai thuốc lá. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) nếu lạm dụng hút shisha hay các loại shisha điện tử khác đều gây nghiện và ảnh hưởng tới sức khỏe

Khi hút thuốc hookah, cơ thể bạn sẽ hấp thụ nicotine. Nó đến não của bạn trong khoảng 8 giây . Máu mang nicotine đến các tuyến thượng thận của bạn , nơi nó kích hoạt sản xuất adrenaline , “hormone chiến đấu hoặc bỏ chạy”.

Adrenaline làm tăng nhịp tim, huyết áp và nhịp thở của bạn. Nó cũng làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo hơn và ít đói hơn. Đây là lý do tại sao nicotine khiến bạn cảm thấy dễ chịu trong một thời gian ngắn.

Theo thời gian, nicotine có thể gây nhầm lẫn cho não, khiến bạn cảm thấy buồn nôn và lo lắng nếu không có nó. Do đó, hút thuốc lá hoặc các sản phẩm thuốc lá khác có nicotine có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Đây được gọi là chứng nghiện nicotine .

Hút thuốc hookah thường được thực hiện trong các tình huống xã hội. Một cuộc khảo sát năm 2013 với 32 người hút thuốc hookah cho thấy rằng họ tin rằng họ mắc chứng “nghiện xã hội” đối với nó. Họ không tin rằng họ đã nghiện nicotine.

Nguy cơ sức khỏe của hút shisha

 • Với hút thuốc lá shisha,cũng tương tự như khi bạn hít phải nicotine và các hóa chất khác từ thuốc lá điếu.Đều gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe giống nhau. Sử dụng thuốc lá có liên quan đến gần 5 triệu ca tử vong trên khắp thế giới mỗi năm.
 • Hút thuốc hookah cũng đốt than. Điều này tạo ra khói và hóa chất khác.
Than shisha Thổ Nhĩ Kỳ
Hút hơi và những độc tố trong than shisha
 • Một shisha “thảo dược” vẫn có thể chứa thuốc lá. Bạn có thể tìm thấy hookahs không có thuốc lá, nhưng chúng không phổ biến. Điều quan trọng cần biết là ngay cả khi bạn không hút thuốc lá, bạn vẫn hít phải các hóa chất từ ​​than đá và các chất khác.
 • Trong bình shisha, khói đi qua nước trước khi đến vòi và ống ngậm. Một lầm tưởng phổ biến là nước lọc ra các chất độc hại. Điều này không đúng.

Ảnh hưởng tới phổi

Các nhà nghiên cứu ở thành phố New York đã so sánh sức khỏe hô hấp (thở) ở những người hút thuốc shisha so với những người không hút thuốc.

Họ phát hiện ra rằng những người trẻ chỉ hút thuốc từ cây hookah đôi khi có một số thay đổi ở phổi , bao gồm ho và khạc đờm nhiều hơn, đồng thời có dấu hiệu viêm và tích tụ chất lỏng trong phổi.

Nói cách khác, ngay cả việc hút thuốc hookah không thường xuyên cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Giống như thuốc lá, hookahs cũng thải ra khói thuốc có hại.

Ảnh hưởng tới tim

Nghiên cứu tương tự đã đề cập ở trên đã kiểm tra nước tiểu của những người hút thuốc lá shisha và phát hiện ra rằng họ có một số hóa chất giống như những người hút thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các hóa chất độc hại khác, như carbon monoxide . Những hóa chất này có thể đến từ than được sử dụng để đốt thuốc lá.

Một nghiên cứu năm 2014 đã kiểm tra 61 người, bao gồm 49 nam và 12 nữ, ngay sau khi hút thuốc hookah trong các quán cà phê ở London. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người hút thuốc lá hookah có mức carbon monoxide cao hơn khoảng ba lần so với những người hút thuốc lá.

Carbon monoxide có thể làm giảm lượng oxy mà cơ thể bạn hấp thụ. Điều này là do nó có thể liên kết với các tế bào hồng cầu của bạn mạnh hơn gấp 230 lần so với oxy. Hít thở quá nhiều carbon monoxide có hại và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh khác.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu có huyết áp cao hơn sau khi hút thuốc. Huyết áp trung bình tăng từ 129/81 mmHg lên 144/90 mmHg.

Theo thời gian, hút thuốc hookah có thể gây ra huyết áp cao mãn tính , cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ .

Dính các bệnh truyền nhiễm

Những người hút thuốc shisha thường hút chung với các người khác trong một nhóm. Hút thuốc từ cùng một ống ngậm có thể gây nhiễm trùng lây từ người này sang người khác. Ngoài ra, một số vi khuẩn hoặc vi rút có thể ở trong ổ gà nếu không được làm sạch đúng cách.Để tránh điều này các bạn nên dùng đầu hút shisha 100 cái.

Các bệnh nhiễm trùng có thể lây lan khi hút shisha cùng nhau bao gồm:

 • cảm và cúm
 • mụn rộp (HSV)
 • vi-rút cự bào
 • Bệnh giang mai
 • viêm gan A
 • bệnh lao

Nguy cơ ung thư

Một đánh giá năm 2013 lưu ý rằng hút thuốc lá hookah cũng có thể liên quan đến một số bệnh ung thư. Khói thuốc lá có hơn 4.800 hóa chất khác nhau, và hơn 69 chất trong số này được biết là hóa chất gây ung thư.

Ngoài ra, hút thuốc lá hookah có thể làm giảm khả năng chống lại một số bệnh ung thư của cơ thể bạn.

Đánh giá năm 2013 đó cũng nêu bật nghiên cứu ở Ả Rập Xê Út cho thấy rằng những người hút thuốc hookah có mức độ chất chống oxy hóa và vitamin C thấp hơn những người không hút thuốc. Những chất dinh dưỡng lành mạnh này có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Một số nghiên cứu khác được đề cập trong bài đánh giá liên kết việc sử dụng thuốc lá với ung thư miệng, cổ họng, tuyến tụy, bàng quang và tuyến tiền liệt.

Hút shisha có tốt hơn hút thuốc lá không?

Cuộc thảo luận về việc thích thuốc hookah hơn thuốc lá tốt hơn hay tệ hơn đã diễn ra ít nhất chừng nào thuốc shisha còn tồn tại. Trong khi có nhiều quan điểm về chủ đề này,Gamiecocharm xem xét khía cạnh xã hội và cho rằng hút shisha tốt hơn hút thuốc lá.Tại sao vậy,đây là 5 lý do tại sao shisha tốt hơn thuốc lá:

 • Shisha có rất nhiều loại hương vị có sẵn
 • Hút shisha ngon hơn
 • Thời gian hút shisha kéo dài hơnh
 • Khói shisha được lọc qua nước và các chất khác để giảm thiểu tối đa độc hại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *