Quyền hút shisha của phụ nữ Ả Rập Saudi

Một người phụ nữ nên có một người giám hộ nam với cô ấy tại một quán cà phê shisha? Đó là cuộc tranh luận nổ ra trên phương tiện truyền thông xã hội ở Ả Rập Saudi.Nó bắt đầu với một bức ảnh được đăng trên Twitter thông báo về một dấu hiệu bên ngoài một quán cà phê shisha ở Ả Rập Saudi.Phụ nữ được phép vào,nó nói,nhưng chỉ với một người hộ tống nam.  

Shisha bị cấm nếu phụ nữ không có người nam bảo vệ gây tranh cãi ?

Kể từ cuối tuần,một cuộc thảo luận đã được thu thập tốc độ trong nước.Hashtag “Shisha bị cấm đối với những cô gái không có người bảo vệ nam” bắt đầu xu hướng,với gần 80.000 tweet tại thời điểm viết.   Nhiều phụ nữ không thích thú,và trả lời với sự mỉa mai.”Tất cả những gì còn lại là để bạn nói với chúng tôi rằng đừng đi vệ sinh mà không có người giám hộ”,một người phụ nữ tweet.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi uống một ngụm shisha khi người giám hộ của tôi đang ở trong nhà vệ sinh? Tôi có nên thổi nó ra ngoài hoặc giữ nó cho đến khi anh ấy quay lại” ,người khác nói.Một số người đàn ông cũng nói đùa về việc di chuyển.”Sẽ là 50 [riyals Saudi] mỗi giờ để thuê tôi,” là một tweet.

Phụ nữ Ả Rập chỉ còn quyền hút shisha
Phụ nữ Ả Rập chỉ còn quyền hút shisha

  Nhưng một số trên phương tiện truyền thông xã hội rõ ràng ủng hộ động thái này.”Đó là một quyết định đúng đắn và mục tiêu là giảm nguy cơ hút shisha giữa các cô gái.Có những cô gái đến quán cà phê để hút shisha sau lưng bố mẹ”,chẳng hạn.Tuần này cũng chứng kiến ​​những hạn chế đối với việc hút shisha,bao gồm cả phụ nữ,diễn ra tại Gaza.

Điều này đã thúc đẩy một cuộc thảo luận sôi nổi trên trang Facebook của BBC tiếng Ả Rập.”Nếu cô ấy muốn hút shisha và lên cao,cô ấy không cần phải làm trước mặt mọi người,” một người nói”.Tôi nghĩ sự căm ghét phụ nữ và nhu cầu thống trị cô ấy là lý do thực sự đằng sau những luật lệ phân biệt đối xử như vậy”,một phụ nữ trả lời  

Quản điểm hồi giáo khắc nghiệt tại Ả Rập Saudi

Hệ thống người giám hộ,được gọi là mahram ,được thực thi nghiêm ngặt tại Ả Rập Saudi.Nó đòi hỏi một người phụ nữ phải xin phép một người giám hộ nam cho tất cả mọi thứ – bao gồm du lịch,công việc,thủ tục y tế và hôn nhân.

Trong một báo cáo nguy hiểm ,Tổ chức Theo dõi Nhân quyền gọi đó là: “trở ngại đáng kể nhất đối với việc thực hiện các quyền của phụ nữ trong vương quốc”.   Shisha,còn được gọi là hookah,phổ biến với cả nam và nữ ở các nước Ả Rập – và dường như cũng đang trở nên phổ biến ở Anh.

Đó là một ống nước trang trí công phu với một ống dài dùng để hút thuốc lá có mùi thơm trái cây và thường được hút trong xã hội. Như chúng tôi đã báo cáo trên blog này trước đây ,rất phổ biến các câu chuyện được chọn trên phương tiện truyền thông xã hội và lan truyền nhanh chóng trước khi biết đầy đủ các sự kiện.

Dấu hiệu từ quán cà phê được đề cập cho biết nó đang hoạt động theo hướng dẫn của Ủy ban khuyến khích đức hạnh và phòng chống phó – thường được gọi đơn giản là “cảnh sát tôn giáo”. Tuy nhiên,một phát ngôn viên của ủy ban nói với một tờ báo rằng những chỉ dẫn của họ đã bị hiểu sai và lệnh cấm được áp dụng cho những người dưới 18 tuổi – không phải phụ nữ không có người giám hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *